เรื่องที่ ๗ สุนัข ( หมา )

 

เมืื่อตอนที่ผมมาเมืืองไทยครั้งแรก  ผมแปลกใจมากว่า ในกรุงเทพ ฯ มีหมาจรจัดจํานวนมาก  เมื่อก่อนผมพักอาศัยอยู่ที่ เอกมัยซอย ๒๓ ในซอยนี้มีวัดภาษีฯ ก็เลยมีหาเยอะกว่าซอยอื่น  เพราะคนไทยชอบเอาหมาไปปล่อยที่วัด คนไทยคงจะหัวเราะแน่นอน ที่ ผมย้ายบ้านหนีก็เพราะ ผมกลัวหมาจรจัด  ที่ญี่ปุ่นหมาเป็นสัตว์เลี้ยงที่คนส่วนมากนิยม

              ถ้าเลี้ยงในบ้าน คงจะปล่อยให้มันเป็นอิสระ แต่หมาที่พาออกไปข้างนอก ต้องล่ามด้วย ความจริงที่ญี่ปุ่นมีหมาที่ไม่มีเจ้าของ แต่ก็น้อยกว่าเมืองไทยแน่นอนเวลาเดินเล่นกับหมาคนเลี้ยงก็ต้องล่ามเชือกก่อนเพราะว่าคนที่ชอบหมาก็มี  และคนที่รังเกียจหมาก็มีบ้างเหมือนกัน  ผมชอบหมาแต่หมาที่อยู่ในกรุงเทพ ฯ ดูแล้วสกปรก

ตอนที่ผมพักอยู่ที่เอกมัยซอย ๒๓ ผมเดินตามถนนก็ถูกผมาเห่าบ่อย ๆ ผมคิดในใจคนเดียวว่า g  อย่ากัดนะหมา h หรือ gผมไม่ใช่ขโมยนะhแต่ผมมีความรู้สึกว่ากลัวหมาจริงๆโดยเฉพาะตอนกลางคืนกลางวันหมาไม่ค่อยเห่าเท่าไร แต่กลางคืนหมาเห่าผมบ่อยๆ ผมรู้สึกว่าอาจจะโชคดี ที่ผมไม่เคยถูกหมากัด

ตอนที่พักอยู่ที่เอกมัยซอย ๒๓ ผมก็เป็นห่วงว่าเมื่อหมาเห่าแล้ว พวกมันจะกัดผมหรือเปล่า  เวลาหนึ่งตัวเห่า หมาอีกหลายตัวก็จะเห่าตาม เหตุการณ์นี้ผมรู้สึกว่าน่ากลัวที่สุด จึงทําให้ผมไม่อยากพักอยู่ใกล้วัด  ผมเคยเห็นบ่อย ๆ ว่าเวลากินข้าวที่ร้านอาหารข้างทาง คนไทยมักจะให้เศษอาหารแก่หมาจรจัด ผมคิดว่าอาหารนั้นมีรสเผ็ดแน่นอนแต่หมาก็กินได้  ผมเชื่อว่าอาหารสุนัข  ค์อ อาหารที่ไม่ต้องใส่เครื่องปรุงก็ๆได้ เท่าที่ผมเห็นมา คนที่ให้อาหารไทยแท้ หรือ อาหารอีสานแท้ ๆ บางที่ผมเห็นว่าหมาก็กินข้าวเหนียวด้วย ผมรู้สึกว่าหมาที่อยู่เมืองไทย และหมาที่อยู่ทีท่ประเทศญี่ปุ่นก็ไม่เหมือนกันเลย แม้แต่อาหารที่ให้ก็ตาม

ผมเคยไปเที่ยวที่จังหวัด สกลนคร เวลาบอกเพื่อนคนไทยว่า g ผมเคยไปเที่ยวจังหวัด สกลนคร h เพื่อนคนไทยส่วนมาก ก็มักจะถามว่าเคยกินหมาหรือเปล่า ผมตอบว่า g เคยกินครับ h เรื่องนี้เป็นเรื่องจริง ผมเคยกินหมาที่จังหวัด สกลนคร เท่าที่ผมกิน ผมคิดว่าเนื้อหมามีรศชาติเหมือนกับเนื้อวัว   บางคนดูถูกคนที่กินหมา   แต่ผมคิดว่าอาหารก็เป็นวัฒนธรรมอย่างหนึ่ง คนไทยบาง

คนรู้สึกแปลกใจว่า ทําใมคนญี่ปุ่นกิน ปลาดิบ  ส่วนคนญี่ปุ่นบางคนก็รู้สึกตกใจว่าทําใมในเมืองไทยขายแมลงทอดเยอะ อร่อยจริงไหม

คนญี่ปุ่นส่วนมากมีรความรู้สึกว่าแมลงทอดไม่น่ากินแน่นอน หลังจากผมมาเมืองไทยแล่้ว ผมก็สามารถได้กินของกินที่ผมไม่เคยจริง จน

กระทั่งถึงบัดนี้ เช่น หมา กบ แมลงทอด ฯ ผมคิดว่าถ้าผมอยู่ที่ญี่ปุ่นตลอชีวิต ผมก็ไม่มีโอกาสได่้กินอาหารแบบนั้นแน่นอน